Dịch vụ phòng chống mối cho công trình xây dựng có cần thiết không?

08/01/2022 11:04

Dịch vụ phòng chống mối cho công trình xây dựng có cần thiết không? Mỗi công trình xây dựng đều đòi hỏi sự chính xác, nghiêm ngặt cũng như đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho công nhân xây dựng. Tuy nhiên với đặc trưng khí hậu vùng nhiệt đới mà việc các công trình thường có mối là không thể tránh khỏi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho các công trình khó có thể đảm bảo được chất lượng. 

Tác hại của mối đối với công trình xây dựng

Mối là loài động vật thuộc nhóm côn trùng, đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Loài vật này nổi tiếng với sự phá hoại của mình nhất là trong những môi trường ưa thích của nó. Như những nơi ẩm thấp, nóng bức tạo điều kiện cho chúng sinh sản và hoạt động. Đặc biệt chính là các công trình đang thi công thì lại càng là chỗ trú ngụ lý tưởng của loài mối.

Mối có thói quen ăn gỗ và có thể ăn không ngừng với tần suất đáng sợ. Chính vì vậy đối với những trường hợp gỗ không được chế biến và xử lý tốt thì rất có thể sẽ bị mối tấn công. Tai hại hơn, không chỉ ăn gỗ mà những công trình kiên cố đang thi công với bê tông, sắt thép cũng có thể trở thành đối tượng của mối. 

Với đặc tính trú ngụ ngầm nên để có thể xử lý tận gốc mối trong các công trình là một điều không hề dễ. Và đến khi phát hiện được thì lúc này các công trình đã bị thiệt hại nghiêm trọng, nhất là đối với những công trình làm từ gỗ.

cach-chong-moi-mot-cho-do-go-trong-nha-1.jpg

Dấu hiệu nhận biết mối xuất hiện trong công trình xây dựng 

 • Những nơi có mối phá hoại hoặc làm tổ sẽ rộp lên và bị mục, mềm, ngoài ra bụi gỗ cũng sẽ xuất hiện khá nhiều ở những nơi bị mối phá hoại. 

 • Một điều rất dễ nhận ra chính ra khi mối gây hại sẽ có tiếng ồn rất lớn và nếu để ý kỹ, các bạn có thể biết được chính xác vị trí của mối đang gây hại.

Cách phòng chống mối cho công trình xây dựng

Phòng chống mối cho công trình xây dựng bằng tấm nền

 • Biện pháp này là quá trình phủ 1 lớp thuốc phòng chống mối liều cao sau đó đổ bê tông hoặc cán nền sàn. 

 • Cách này giúp tạo ra một hàng rào chắn ngăn không cho mối có thể xâm nhập vào công trình. Thậm chí khi công trình đã hoàn thành thì với lớp bảo vệ này mối cũng không thể phá hoại công trình trong nhiều năm.

 • Đây là biện pháp nhanh chóng, tiện lợi và dễ thực hiện, không tốn kém nhiều, thích hợp phòng chống mối công trình nhà ở, kho tàng, bến bãi.

  dich-vu-diet-moi-cho-cong-trinh-xay-dung-1.jpg

Phòng chống mối bằng cách đào hào

Một trong những biện pháp phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất hiện nay trong việc phòng chống mối công trình là biện pháp đào hào:

 • Phương pháp đào hào ngoài chống mối: Phương pháp này bắt đầu bằng cách đào thành những hàng rào hào đất xung quanh sát với công trình thi công. Không những ngăn ngừa, phòng chống mối trên bề mặt mà còn phòng chống mối công trình ngay tại trong lòng đất, đây chính là một cách phòng chống mối khá toàn diện. Thông thường hào rộng 40cm sâu đến khoảng 80cm, sau khi đào hào xong và tiến hành phun thuốc thì lấp kín lại.

 • Phương pháp đào hào trong chống mối: Khác với phương pháp trên, phương pháp đào hào trong chống mối này là việc tạo ra những hào bên trong công trình dọc theo bờ tường nơi thi công công trình. Loại hào này sẽ có chiều rộng khoảng 0,5m, sâu 0,4m, sau khi đã làm xong phần nền đất thì phải phun một lớp dung dịch thuốc vào toàn bộ phần mặt nền.

Phòng chống mối cho công trình cả trong và ngoài tường

 • Với lớp tường, sau khi được chát sẽ phun phủ một lớp thuốc phòng chống mối. 

 • Sau đó mới bắt đầu tiến hành chát, bước này là để làm cho mối không thể xâm hại công trình ở những tầng trên trong khi thi công công trình.

  dich-vu-diet-moi-cho-cong-trinh-xay-dung-3.jpg

Phòng chống mối trên mặt sàn ở các tầng

Phương pháp này khá giống với phương pháp phun thuốc chống mối công trình bờ tường. Chỉ khác là phương pháp này chống mối tại phần mặt sàn, khi phần mặt sàn trước khi chết sẽ được phủ một lớp hóa chất thuốc phòng chống mối.

Phòng chống mối ở các khu vực khác

 • Ngoài các bộ phận chính tại các công trình thì những bộ phận khác từ cáp điện, ống nước, tầng hầm... đều có thể được chống mối một cách toàn diện. 

 • Ngoài ra các bộ phận làm nhà có chất liệu từ gỗ như khung gỗ, ốp gỗ, các nẹp bằng gỗ cũng cần được chống mối một cách toàn diện.

Trên đây là những phương pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng hiệu quả. Với công trình mới xây, tốt nhất bạn nên tìm đến những dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín, chuyên nghiệp để được hỗ trợ.