• Mr. Tân:0982 751 119

Cách làm mới hình tượng bản thân qua nhiều vòng phỏng vấn

20/05/2020 11:14

Sau khi nhận được thông báo qua vòng phỏng vấn đầu tiên, bạn vừa vui mừng lại vừa không biết vòng tiếp theo diễn ra như thế nào? Liệu bạn sẽ phải thể hiện thế nào trong lần phỏng vấn này? Hay nói cách khác là làm thế nào để làm mới hình tượng bản thân qua nhiều vòng phỏng vấn?

Nhiều công ty phỏng vấn ứng viên không chỉ một mà hai, ba lần. Khi đó, cuộc phỏng vấn đầu tiên sẽ là để sàng lọc những ứng viên có đầy đủ các yêu cầu cơ bản. Vòng thứ 2, thứ 3 sẽ có những yêu cầu cao hơn về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Bạn có đang tự hỏi mình sẽ làm gì nếu như phải trải qua một quy trình tuyển dụng phức tạp như vậy? Dưới đây là chia sẻ của Blog tư vấn tuyển dụng GoodCV.vn về một vài cách làm mới hình tượng bản thân qua nhiều vòng phỏng vấn để thuyết phục nhà tuyển dụng nhé.

cach-lam-moi-hinh-tuong-ban-than-qua-nhieu-vong-phong-van-1.jpg

1. Chia sẻ thông tin có mới, có cũ

Bạn có thể đang nghĩ rằng nhà tuyển dụng đã nghe và ghi nhớ tất cả những gì bạn nói từ lần trước và bạn không cần thiết phải nhắc lại những thông tin đó. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Thường thì ở mỗi vòng khác nhau, bạn sẽ gặp những người phỏng vấn khác nhau  và bạn hoàn toàn có thể chia sẻ lại những thông tin quan trọng mà bạn đã nhắc đến ở vòng trước.

Ngay cả khi bạn gặp lại người phỏng vấn trước đây thì họ cũng sẽ chỉ ghi nhớ những thông tin quan trọng nhất. Họ còn phỏng vấn rất nhiều ứng viên khác và không thể nhớ được toàn bộ cuộc trò chuyện. Do đó, nếu bạn không nhấn mạnh lại những điểm mạnh của bản thân, người phỏng vấn có thể sẽ bỏ qua một vài kỹ năng quan trọng của bạn.

Tuy nhiên, thay vì nhắc lại toàn bộ những gì đã nói từ lần trước, bạn chỉ nên chọn lọc những ý chính và kết nối nó với thông tin quan trọng khác. Như vậy thì bạn sẽ không bị bỏ sót bất cứ lợi thế cạnh tranh nào của mình. Ví dụ, khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi phỏng vấn: “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn” một lần nữa thì bạn có thể trả lời rằng “Lần trước, chúng ta đã thảo luận về kỹ năng lãnh đạo – một trong những điều mà tôi tự tin nhất ở bản thân mình. Ngoài ra, tôi cũng thấy rất hứng thú với các dự án mà bạn chia sẻ; chúng sẽ là cơ hội để tôi phát huy năng lực bản thân.”

2. Không chia sẻ quá nhiều thông tin tương tự nhau

Ở lần phỏng vấn sau, thay vì chia sẻ những thông tin tương tự như cuộc phỏng vấn trước thì bạn nên cụ thể hóa các câu chuyện ví dụ của mình hơn. Nhà tuyển dụng trao cho bạn cơ hội đi tiếp đồng nghĩa với việc họ muốn tìm hiểu kỹ hơn về những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang có.

Khi gặp lại một câu hỏi, bạn có thể chuyển hướng câu trả lời theo cách sau: “Như những gì tôi đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn lần trước với (tên người phỏng vấn), công việc hiện tại của tôi đòi hỏi rất cao về kỹ năng giao tiếp. Một ví dụ khác về kỹ năng đàm phán với khách hàng mà tôi đã học được đó là khi ......” Thay vì kể lại câu chuyện cũ, bạn có thể lấy một ví dụ hoàn toàn mới để thể hiện kinh nghiệm của mình. Nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận thấy những điều thú vị ở con người bạn, rằng bạn có rất nhiều điều mà họ chưa khám phá hết, chứ không chỉ đơn giản là những gì mà bạn đã đề cập khi tạo CV.

cach-lam-moi-hinh-tuong-ban-than-qua-nhieu-vong-phong-van-2.jpg

3. Đưa ra câu trả lời thống nhất nhưng với những ví dụ khác nhau

Giả sử kỹ năng nổi bật nhất của bạn là sự sáng tạo và yêu thích làm việc nhóm; hãy giữ nguyên những khẳng định này xuyên suốt các vòng phỏng vấn và thay đổi các ví dụ cụ thể để chứng minh cho kỹ năng này của bạn.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, bạn có thể khẳng định kỹ năng làm việc nhóm là thế mạnh lớn nhất của bạn và lấy ví dụ với công việc hiện tại. Vòng thứ hai, hãy nói rằng việc được hợp tác với mọi người trong công ty khiến bạn cảm thấy hào hứng và có động lực hơn rất nhiều. Cùng với đó, hãy lấy ví dụ về một lần mà sự sáng tạo của bạn cộng với khéo léo của đồng nghiệp đã giúp cho công việc chung thành công rực rỡ. Và trong vòng phỏng vấn cuối cùng thì bạn có thể khẳng định rằng suy nghĩ sáng tạo chính là nguồn cảm hứng làm việc của bạn và là cách để bạn truyền năng lượng tích cực cho những người khác.

Hãy luôn coi kỹ năng này của bạn là điểm trọng tâm và lấy các ví dụ khác nhau để chứng minh cho nó qua mỗi vòng phỏng vấn.

Đôi khi bạn có thể sẽ cảm thấy nản chí khi phải liên tục thay đổi để tạo ấn tượng tốt đẹp với người khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, được gọi đến vòng phỏng vấn tiếp theo là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thành công. Hãy áp dụng những cách thức trên đây để không ngừng tạo ra những điểm mới mẻ, thú vị cho câu trả lời của bạn nhé.

 

Cùng truy cập website GOODCV.VN để tìm hiểu thêm về kỹ năng phỏng vấn, trả lời phỏng vấn cũng như tìm việc làm mới, phù hợp nhất.